Phẫu thuật có khỏi được thoát vị đĩa đệm không? Đây là câu trả lời chuẩn không cần chỉnh

Phẫu thuật có khỏi được thoát vị đĩa đệm không?

Đăng lúc: 09/06/2018 - 09:53

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên phẫu thuật không? Phẫu thuật có khỏi không và khi nào thì nên phẫu thuật? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi đang mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm. Thực tế thì việc có nên mổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác có đạt hiệu quả hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Thoát vị đĩa đệm hình thành như thế nào?

Khoảng 80% chúng ta từng bị đau lưng tại một số điểm. Cơn đau thường ngắn ngủi, nhưng nếu bệnh kéo dài trong nhiều tuần hoặc vài tháng, bạn có thể tự hỏi liệu phẫu thuật có giúp ích hay không?

 Phẫu thuật có chữa khỏi thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật có chữa khỏi thoát vị đĩa đệm?

Đau lưng có nhiều nguyên nhân. Thông thường, đau lưng liên quan tới vấn đề tại một hoặc nhiều đĩa đệm ở các đốt sống trong cột sống của bạn. Đĩa đệm có thể bị hỏng (bác sĩ của bạn có thể nói rằng chúng đã thoái hóa), vì vậy chúng không còn khả năng cung cấp sự hỗ trợ và đệm phù hợp. Một đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí được gọi là thoát vị, gây chèn ép vào dây thần kinh hông (thần kinh tọa). Điều này có thể gây ra cơn đau bắt đầu ở lưng hoặc mông dưới và lây lan xuống chân của bạn.

"Đĩa đệm của bạn có vỏ cứng bên ngoài và một lớp thạch mềm bên trong, nếu đĩa đệm phát triển, lồi ra ngoài với hình dáng như một giọt nước, nó có thể chèn ép một dây thần kinh", tiến sĩ Sheeraz Qureshi, Giám đốc nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Cột sống ở Mount Sinai, New York cho biết. Tin tốt là hầu hết các vấn đề về đĩa đệm của mọi người sẽ trở nên tốt hơn nếu không có hoạt động. Thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu và tiêm steroid đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn, nghỉ ngơi cũng có thể giúp giảm đau lưng. "Khoảng 80% -85% bệnh nhân bị thoát vị đĩa sẽ ngày càng tốt hơn", tiến sĩ Carlos A. Bagley, Giám đốc chương trình phẫu thuật cột sống thuộc Đại học Texas Southwestern Medical Center ở Dallas nói.

Ai cần phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm cột sống mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, tập vật lý trị liệu, nghỉ ngơi…). Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên cơ thể mình. Nhưng bạn đã thử các tùy chọn khác trong 6-12 tuần mà không có kết quả gì, thì bạn có thể cân nhắc phương pháp này sớm hơn nếu:

-         Cơn đau của bạn rất nghiêm trọng.

-         Cơ bắp của bạn yếu đến mức bạn gặp khó khăn khi di chuyển.

-         Bạn đang mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột vì một đĩa đệm phình ra đang đè lên dây thần kinh và tủy sống.

Khi đó, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, MRI hoặc CT. Những điều này sẽ giúp bác sĩ hình dung chính xác hơn những gì gây ra cơn đau của bạn để đảm bảo loại trừ các nguyên nhân khác.

Các loại phẫu thuật có chữa khỏi thoát vị đĩa đệm? Nguy cơ của mỗi phương pháp ra sao?

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để khắc phục sự cố về đĩa đệm nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Cụ thể:

Mổ hở

Mổ hở là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm xuất hiện lâu đời nhất. Phương pháp này thường sẽ hướng đến mục tiêu lấy đi những khối thoát vị chèn ép tại khu vực thoát vị. Bác sĩ tiến hành bằng cách mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng qua đường rạch từ 4 – 6 cm trên da.

 mo-ho-thoat-vi-dia-dem

Mổ hở gây tổn thương các mô xung quanh

Phương pháp mổ hở là phương pháp truyền thống nên cũng có nhiều cơ sở y tế đủ khả năng thực hiện. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp mổ hở này chính là xâm lấn khá nhiều, mô mềm bị tàn phá tương đối nặng. Thời gian phục hồi của bệnh nhân khá lâu.

Phương pháp cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Đây được xem là phương pháp thực hiện tốt nhất đối với khu vực thoát vị đĩa đệm tầng L5 – S1 vì cửa sổ bản sống lớn. Các tầng phía trên khó thực hiện hơn do cửa sổ bản sống nhỏ dần khi lên cao. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện với kính hiển vi phẫu thuật. Khi đã xác định chính xác vị trí, một ống banh có đường kính 2cm được đưa vào qua đường rạch da phía sau để lấy nhân thoát vị. Qua đó giải phóng được sự chèn ép lên rễ thần kinh.

Bất cập ở chỗ đây là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đòi hỏi trang thiết bị công nghệ cao. Do đó những cơ sở có khả năng thực hiện phương pháp này còn ít.

Phẫu thuật nội soi lấy khối thoát vị

Có thể cho rằng đây là phương pháp tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ nhỏ gọn, bác sỹ dễ thao tác, đường rạch da nhỏ. Thiết bị nội soi giúp bảo tồn được mô mềm cũng như những cấu trúc đóng vai trò gìn giữ cột sống. Khi tiến hành, bác sỹ có thể quan sát rõ quá trình nội soi trên màn hình. Môi trường phẫu thuật được tưới rửa liên tục. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cần đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị kỹ thuật cao. Do đó những cơ sở có thể tiến hành cũng khá hạn chế. Và chi phí bỏ ra cho một ca phẫu thuật là không hề nhỏ.

Phẫu thuật Mini – COD

Đây là phương pháp ít gây tổn thương cho các mô xung quanh. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ phía sau. Những khối thoát vị chèn ép thần kinh tủy sống sẽ được loại bỏ. Nhưng cũng như 2 phương pháp trên, rất ít cơ sở có thể thực hiện phương pháp này.

Như vậy có thể thấy, không phẫu thuật nào là không có rủi ro, nhưng tất cả các thủ thuật này được coi là an toàn miễn là bạn đủ khỏe mạnh để gây mê. Một biến chứng có thể là "đau đầu do rò rỉ cột sống", có thể xảy ra nếu màng xung quanh tủy sống bị thủng và rò rỉ chất lỏng. Mặc dù thủ thuật sẽ làm giảm áp lực ra khỏi dây thần kinh và giảm đau nhưng một đĩa đệm thoát vị thực sự sẽ không bao giờ hoàn toàn bình thường nữa sau khi phẫu thuật.

Như vậy, trả lời cho thắc mắc của mọi người, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể giải phóng dây thần kinh bị chèn ép nhưng đĩa đệm sẽ không bao giờ trở lại hoàn toàn bình thường. Cột sống vẫn tiếp tục thoái hóa và nguy cơ tái phát bệnh luôn thường trực. Hầu hết những người trải qua phẫu thuật đĩa đệm đều phải được điều trị vật lý sau đó. Mức độ thay đổi theo từng người. Bạn sẽ học cách uốn cong và nâng đúng cách, tập các bài tập để tăng cường cột sống của mình. Nếu bạn quay trở lại để làm những việc tương tự bạn đã làm trước khi phẫu thuật, bạn có nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm tổn thương lưng một lần nữa.

Giải pháp nào là an toàn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tránh nguy cơ phải phẫu thuật?

Trên thực tế đã có khá nhiều những trường hợp gặp rủi ro như liệt người do mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đã khiến nhiều bệnh nhân hoang mang. Nó không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người bệnh mà còn đến kinh tế gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, do bệnh nhân thiếu thông tin, do một số bác sĩ nhận diện không đúng bệnh lý, lạm dụng thái quá các kỹ thuật chẩn đoán… mà đã có nhiều trường hợp tiền mất tật mang. Chính vì vậy, việc nâng cao sức khỏe cột sống đĩa đệm để tránh bệnh phát triển quá nặng tới mức buộc phải phẫu thuật là điều mọi người cần lưu ý ngay từ hôm nay. Trong trường hợp này, một sản phẩm từ thảo dược có thể giúp đỡ bạn, đó là Cốt Thoái Vương.

Sản phẩm có thành phần chính là dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh sống ở biển) có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh viêm mạn tính, thoái hóa khớp, lão hóa và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với các thành phần khác như: Thiên niên kiện có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương. Thiên niên kiện được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp, tê bại, rất tốt cho những người cao tuổi già yếu; Nhũ hương giúp hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, chỉ thống, kháng viêm chủ trị các chứng đau do phong tê thấp, các chứng viêm sưng; Các vitamin B (B1, B2) và Vitamin K giúp giảm đau và bảo vệ duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể; Glycin, một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm. Do vậy, Cốt Thoái Vương là công thức hoàn hảo cho người bị đau lưng do thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, nó không chỉ giúp bạn giảm đau mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất mạnh gân cốt.

 cot-thoai-vuong

Cốt Thoái Vương, sản phẩm trị thoát vị đĩa đệm

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN NGAY CỐT THOÁI VƯƠNG

KHI GẶP CÁC BỆNH LÝ VỀ XƯƠNG KHỚP, CỘT SỐNG, ĐĨA ĐỆM?

1. Thành phần từ 100% thiên nhiên, an toàn khi sử dụng lâu dài.

2. Sản phẩm thảo dược nhưng tác dụng nhanh, hiệu quả có thể thấy ngay sau 1-2 tuần và bạn có thể không cần dùng thuốc tây chỉ sau 1 thời gian uống Cốt Thoái Vương.

3. Cốt Thoái Vương có thành phần chính là dầu vẹm xanh chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và các vitamin rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Trong đó, nổi bật nhất là thành phần omega-3 có hoạt tính sinh học cao, giúp chống viêm, chống oxy hóa, giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp.

4. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với các thành phần khác như: Thiên niên kiện, nhũ hương... giúp hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, chỉ thống, kháng viêm; cùng các vitamin B (B1, B2), vitamin K giúp giảm đau và bảo vệ duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể. Glycin, một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm.

5. Tác dụng theo 2 cơ chế: Giảm triệu chứng và đi sâu vào căn nguyên các bệnh đau lưng, đau vai gáy, đau chân liên quan tới gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống...

6. Được nghiên cứu tác dụng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, Đại học Y Hà Nội đồng thời được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, được đông đảo khách hàng tin dùng. 

Nếu còn thắc mắc về các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa... hoặc bạn muốn được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (miễn phí cước cuộc gọi) hoặc kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 để được Dược sĩ đại học tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

Khánh Vũ

tu-van

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Xuất hiện gần 10 năm trên thị trường, Cốt Thoái Vương được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực

Chia sẻ của bệnh nhân sau khi sử dụng Cốt Thoái Vương

Ông Nguyễn Văn Buôn sinh năm 1966 ở ấp Xóm Đồng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh bị bệnh thoái hóa cột sống cổ hành hạ trong suốt 2 năm và phải nghỉ làm. Chỉ sau 2 tháng dùng Cốt Thoái Vương, ông B thấy bệnh thuyên giảm, sức khỏe bình phục được 80%. Ông đã có thể lao động dễ dàng, không còn tê tay, đau vai, có thể chạy xe cả ngày. Ông không còn bị mất ngủ, ăn uống cũng ngon miệng hơn. Đặc biệt, ông cũng không còn chóng mặt nữa. Ông tiếp tục dùng Cốt Thoái Vương với liều 2 viên/ngày thêm 1 tháng nữa. Theo đánh giá của ông, chỉ sau 3 tháng dùng sản phẩm này, bệnh đã giảm đến 90%. Hiện tại, ông đã vác được bao lúa nặng khoảng 50kg. Ông còn đeo bình xịt thuốc cỏ nặng 40kg, mỗi đợt xịt 9-10 bình trên cả gần 80 sào ớt nhưng vẫn không thấy đau nhức gì. 

 ông Buôn Cốt Thoái Vương

Ông Buôn trong buổi nói chuyện

Cô Lê Thị Lai (sinh năm 1959, trú tại 180 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh) chia sẻ cách đẩy lùi đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp an toàn, hiệu quả:

Chị La Thị Oanh ở Tổ 7, ấp 7, Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, TP.HCM đã từng bị thoát vị đĩa đệm, những cơn đau lưng, tê buốt hành hạ khiến chị đi lại khó khăn, thậm chí phải bỏ hẳn công việc kiếm kế sinh nhai hàng ngày. Trong 6 năm, chị Oanh bị tái phát thoát vị đĩa đệm đến 2 lần, trị đông tây y nhiều nơi mà bệnh tình cũng không thuyên giảm được, nhưng cả 2 lần này, chỉ nhờ sử dụng Cốt Thoái Vương kết hợp thêm với châm cứu, chị Oanh đã gần như giảm đáng kể bệnh. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của chị Oanh qua video sau:

Anh Nguyễn Thành Chiến (SN 1969) ở địa chỉ 3/25A, khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã từng mổ thoát vị đĩa đệm cách đây gần 20 năm, tuy nhiên bệnh đã tái phát trở lại. Lần này, thật là may mắn, anh đã có bí quyết riêng đó chính là sử dụng sản phẩm Cốt Thoái Vương mà đã giúp anh "đánh bại" được bệnh  thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật. Bạn muốn nghe anh Chiến chia sẻ bí quyết trị của mình, hãy theo dõi ngay video sau:

Chị Hà Thị Phương (sinh năm 1980) ở số 7A231 ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và đã từng rất vất vả để trị căn bệnh này. Tuy nhiên, sau khi tìm được bí quyết trị đúng đắn, chỉ sau 2 tháng, bệnh thoát vị đĩa đệm của chị đã cải thiện đến 70%. Các bạn đừng bỏ lỡ video chia sẻ của chị Phương sau đây!

Sản phẩm cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các bệnh nhân qua Zalo của hotline 0902.207.112:

 cot-thoai-vuong 1

mua-ngay

Đánh giá của chuyên gia về sản phẩm Cốt Thoái Vương

Thoái hóa cột sống, đau lưng, đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm,... là các bệnh về cột sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Video dưới đây, GS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn chặn, cải thiện các bệnh này. Phương pháp được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, Đại học Y Hà Nội.

Video sau đây sẽ là những tư vấn cực hữu ích của PGS.TS Dương Trọng Hiếu – Chuyên gia Y học Cổ Truyền về tác dụng của các thành phần trong Cốt Thoái Vương đối với các bệnh xương khớp:

Đánh giá của GS.TS Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về hiệu quả của Cốt Thoái Vương cũng như thành phần chính dầu vẹm xanh đối với tình trạng thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm:

Một đánh giá khác từ 1 chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền – GS.BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng viện Y học cổ truyền TƯ về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm:

Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu lâm sàng tại 3 bệnh viện lớn tại Hà Nội

 1. Nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoàn thành năm 2010 do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện đã cho thấy: Nhóm dùng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện vận động cột sống thắt lưng tốt hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương.

 2. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ trị chứng đau cột sống thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoàn thành năm 2011 tại bệnh viện Quân y 103 do GS.TS Nguyễn Văn Chương thực hiện đã cho thấy: Tỷ lệ bệnh nhân trở về mức độ nhẹ ở nhóm dùng Cốt Thoái Vương cao hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương, 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt, không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

 3. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống hoàn thành năm 2009 tại Đại học Y Hà Nội do PGS.TS Đỗ Thị Phương thực hiện đã cho thấy: Sản phẩm Cốt Thoái Vương giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng như hội chứng cột sống, hội chứng rễ, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh tọa,… và không gây tác dụng phụ.

Cốt Thoái Vương được trao giải thưởng cao qúy do người tiêu dùng bình chọn

Liên tiếp năm 2014-2015-2016 Cốt Thoái Vương vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

 cot-thoai-vuong 2

Cốt Thoái Vương vinh dự được nhận Giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng

Vào tháng 10/2017 mới đây, Cốt Thoái Vương đã vinh dự đạt chứng nhận “Danh hiệu Thương hiệu gia đình tin dùng” Do Tạp chí gia đình và trẻ em, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội bình chọn.

 cot-thoai-vuong 3

Danh hiệu Thương hiệu gia đình tin dùng của Cốt Thoái Vương

Nếu còn thắc mắc về các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa... hoặc bạn muốn được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (miễn phí cước cuộc gọi) hoặc kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 để được Dược sĩ đại học tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO