Hai chỉ thị sinh học liên quan đến đau thắt lưng

Hai chỉ thị sinh học liên quan đến đau thắt lưng

Đăng lúc: 23/09/2016 - 14:42

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Krembil, Canada đã phát hiện ra một cặp chỉ thị sinh học (biomarkers) ở mô cơ liên quan trực tiếp đến đau thắt lưng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation Insight.

Hai chỉ thị sinh học liên quan đến đau thắt lưng

Đau thắt lưng ảnh hưởng đến khoảng ba triệu người dân Canada và đặc trưng bởi sự phá hủy lớp sụn bảo vệ khớp. “Những chỉ thị sinh học góp phần trong việc gia tăng tình trạng viêm và các hoạt động phá hủy sụn”,  người đứng đầu nghiên cứu – Tiến sĩ Mohit Kapoor cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trên những mẫu sinh thiết mô từ 55 bệnh nhân đau thắt lưng điều trị tại Trung tâm Khoa học thần kinh Krembil, Canada. Nhóm nghiên cứu khám phá vai trò, chức năng và cơ chế của hai chỉ thị sinh học ở mô: microRNA-181a-5p và microRNA-4454.

“Đây là những phân tử sinh học hoạt động. Chúng tôi đã phát hiện ra chúng trong các mẫu sinh thiết mô”, Tiến sĩ Kapoor nói. “Điều quan trọng là chúng tôi đã phát hiện ra rằng những chỉ thị sinh học này đang tích cực tham gia vào việc phá hủy cột sống , sụn khớp và tăng viêm. Hơn nữa, chúng thúc đẩy quá trình chết các tế bào sụn, làm mất đi những thành phần quan trọng của sụn – collagen”. Việc đo nồng độ của hai chỉ thị sinh học cụ thể này có thể giúp xác định giai đoạn mà bệnh đã tiến triển, cung cấp một công cụ để xác định mức độ phá hủy cột sống, sụn khớp.

Phát hiện này là bước đầu của việc nghiên cứu về các chỉ thị sinh học. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu chúng có thể được phát hiện trong máu để giúp bác sĩ xác định giai đoạn của đau thắt lưng một cách đơn giản hơn, liệu nghiên cứu sâu hơn nữa các chỉ thị sinh học có giúp nhà khoa học tìm cách ngăn chặn và phục hồi đau thắt lưng hay không.

 chi thi sinh hoc lien quan den dau that lung

Chỉ thị sinh học liên quan đến đau thắt lưng

Sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị đau thắt lưng hiệu quả

Trong bối cảnh các nhà khoa học miệt mài nghiên cứu tìm ra phương pháp mới để điều trị đau thắt lưng hiệu quả hơn, các phương pháp truyền thống như thay đổi lối sống, vật lý trị liệu, dùng thuốc, phẫu thuật… vẫn được duy trì.

Bên cạnh đó, điều trị theo đông y hoặc kết hợp các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh cũng khá phổ biến. Sản phẩm thảo dược nổi bật và đang được nhiều người sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phảm có thành phần từ thảo dược như các vitamin B1, B2, K, khoáng chất canxi, magie giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Thành phần chính là dầu vẹm xanh (chiết xuất từ sò vẹm xanh) có hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Thiên niên kiện, nhũ hưỡng là các thảo dược được sử dụng từ xa xưa trong bài thuốc dân gian điều trị bệnh xương khớp nhờ tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết cũng có trong sản phẩm Cốt Thoái Vương, tạo thành một công thức toàn diện cho bệnh nhân đau lưng.

Mắc đau lưng do thoát vị đĩa đệm, anh Nguyễn Thành Chiến (Bình Dương) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Sau phẫu thuật một thời gian, bệnh lại tái phát khiến anh thường xuyên mệt mỏi. Tuy nhiên, nhờ duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương mà đến nay, anh đã vận động dễ dàng, sinh hoạt trở lại bình thường. Mời các bạn tham khảo đoạn video chia sẻ của anh.


 Kinh nghiệm chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm của anh Nguyễn Thành Chiến (Bình Dương)

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ theo cơ địa người dùng.

Mai Nguyễn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO