Thuốc steroid giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm không?

Thuốc steroid giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm không?

Đăng lúc: 09/11/2017 - 14:20

Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, khiến người bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế suốt đời. Một trong những biện pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay là dùng nhóm thuốc steroid đường uống đang áp dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí của hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) thì phương pháp này không giúp cải thiện đau cho người bệnh nhiều.

Tại sao sử dụng thuốc steroid lại không giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm?

Bác sĩ Harley Goldberg (Khoa Chăm sóc cột sống, Trung tâm Y tế Kaiser Permanente, San Francisco, Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 269 người trưởng thành bị đau thần kinh tọa trong 3 tháng hoặc ít hơn. Trong đó, có 181 người được chỉ định ngẫu nhiên một liệu trình 15 ngày sử dụng steroid đường uống liều giảm dần. Thuốc được sử dụng là prednisone với liều lượng sử dụng trong 5 ngày đầu là 60mg; 5 ngày tiếp theo là 40mg và 5 ngày cuối là 20mg; tổng liều lượng sử dụng là 600mg. 88 trường hợp còn lại được sử dụng loại giả dược phù hợp. Nghiên cứu tiến hành trong thời gian 1 năm.

Kết quả thật ngạc nhiên, ở nhóm dùng prednisone, các nhà khoa học nhận thấy có một sự cải thiện về chức năng khá khiêm tốn vào thời điểm sau 3 tuần cũng như sau 52 tuần điều trị. Các đối tượng nghiên cứu cho biết, họ có thể tham gia vào những hoạt động hàng ngày tốt hơn một chút so với trước đây. Tuy nhiên, bác sĩ Harley Goldberg nhấn mạnh: “Khi so sánh cơn đau giữa 2 nhóm thì chúng tôi nhận thấy không có sự khác biệt”.

 

Sử dụng steroid đường uống không giúp người bị thoát vị đĩa đệm giảm đau

Khi các biện pháp điều trị thông thường đều thất bại thì phẫu thuật được xem là giải pháp cuối cùng. Và nghiên cứu này cho thấy, sau 1 năm điều trị, khả năng phẫu thuật cột sống ở những người có sử dụng prednisone cũng không hề ít hơn so với trường hợp dùng giả dược. Đồng thời, những người tham gia cũng cho biết về một số tác dụng không mong muốn khi uống prednisone liên tục gặp tác dụng phụ như đau dạ dày, mệt mỏi, mất ngủ, thèm ăn, căng thẳng…

Qua kết quả nghiên cứu trên, chúng ta nhận thấy rằng, việc sử dụng steroid đường uống chưa hẳn đã là biện pháp tốt nhất hiện nay nếu bạn muốn giảm đau trong các bệnh về cột sống, đĩa đệm như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

Giải pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm từ sản phẩm thiên nhiên

Làm sao để giảm đau, cải thiện vận động khi mắc các bệnh về cột sống, đĩa đệm là nỗi băn khoăn không chỉ của những người dân Mỹ mà tại Việt Nam, đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều người.

Ở nước ta hiện nay, một biện pháp đang được hầu hết các chuyên gia lựa chọn là sử dụng sản phẩm thiên nhiên với ưu điểm nổi trội, giúp hỗ trợ điều trị giảm đau lâu dài mà an toàn với sức khỏe. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương, chứa thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh (dược liệu quý giúp hệ xương khớp của chúng ta chắc khỏe hơn) kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác như: thiên niên kiện, nhũ hương… Sản phẩm giúp cải thiện độ dẻo dai của hệ xương khớp, giảm đau nhức, khiến người bệnh vận động dễ dàng hơn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp về cột sống và đĩa đệm như đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

Uy tín của sản phẩm Cốt Thoái Vương không chỉ được khẳng định bằng kết quả nghiên cứu khoa học tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc mà còn được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng danh giá như “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em”; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015”…

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc có hiệu quả rõ rệt, trong đó có anh Chiến ở Bình Dương, hãy dành 3 phút lắng nghe chia sẻ của anh:

 

Gia Hân

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO