LẦN ĐẦU TIÊN: chữa thoát vị đĩa đệm bằng nội soi đường

LẦN ĐẦU TIÊN: chữa thoát vị đĩa đệm bằng nội soi đường trước

Đăng lúc: 07/12/2017 - 14:01

Ngày 24/11/2017 các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi đường trước. Đây là tin vui cho người bị thoái hóa, thoát đĩa đệm.

Việt Nam đã thành công chữa thoát vị đĩa đệm bằng nội soi đường trước

Hai bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật mới này là anh Lê Văn Thành 31 tuổi ở Hải Dương và chị Nguyễn Thị Hà 38 tuổi ở Hà Nội. Cả hai bệnh nhân đều bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4, C5 đã lâu và được chỉ định phương pháp nội soi đường trước. Đây là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ca mổ có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi cột sống cổ.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, thời gian qua các bác sĩ đã học hỏi và ứng dụng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lối sau thành công cho 10 trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Phương pháp này bước đầu đã mang lại những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, phương pháp nội soi soi lối sau chỉ mới tiếp cận được các khối thoát vị trong lỗ liên hợp, trong khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu thoát vị trung tâm hoặc cạnh bên.

Bước đột phát mới trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Tiếp nối thành công ban đầu, các bác sĩ bắt tay vào ứng dụng phương pháp phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ qua nội soi đường trước, giúp giải quyết nhiều thể thoát vị hơn. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp dưới 1%, giảm thời gian phục hồi của bệnh nhân chỉ còn vài ngày, đồng thời bệnh nhân có thể tự sinh hoạt cá nhân trong vài ngày sau phẫu thuật.

Hiện tại, kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, trong đó Đức và Hàn Quốc là những quốc gia đi tiên phong về kỹ thuật này.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi, bệnh nhân bị thoát bị cột sống cổ thường phải mổ mở, thời gian nằm viện kéo dài, có nhiều nguy cơ biến chứng do phần cổ tập trung nhiều dây thần kinh, mạch máu…

“Khi phải mổ mở, tỷ lệ bệnh nhân tái phát lại bệnh rất cao, do cột sống bị tàn phá nhiều mô nên sẽ tiếp tục mất vững, gây đau cổ tái phát và chèn ép dây thần kinh, thậm chí cột sống lỏng lẻo sẽ bị sụp đổ”, tiến sĩ Tiến chia sẻ.

Chi phí thực hiện kỹ thuật này khoảng 60 triệu đồng một ca, vì là kỹ thuật cao nên chưa được Bảo hiểm y tế thanh toán rất tốn kém cho người bệnh. Mà tỉ lệ tái phát rất cao.

Giải pháp mới: Điều trị thoát vị đĩa đệm mà cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị sớm có thể gây ra tình trạng đau đớn, tê buốt có thể bị liệt, nếu nặng bệnh nhân sẽ phải chỉ định phẫu thuật gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, chi phí cho ca phẫu thuật rất tốn kém.

Hiện nay, ở nước ta, một phương pháp đang được nhiều người lựa chọn là sử dụng sản phẩm thiên nhiên an toàn, hiệu quả. Dẫn đầu cho xu hướng này là sản phẩm thảo dược Cốt Thoái Vương chứa thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh.

Khi nhắc tới dầu vẹm xanh, hẳn ai cũng biết tới công dụng quý là chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường sự dẻo dai của xương khớp. Dầu vẹm xanh là thành phần chính trong sản phẩm Cốt Thoái Vương còn chứa một số thảo dược khác như: thiên niên kiện, nhũ hương… nên rất hiệu quả trong việc phòng ngừa, cải thiện tình trạng đau lưng, hỗ trợ một số bệnh lý về cột sống, đĩa đệm như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa… Nhờ có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên sản phẩm này không gây tác dụng phụ cho sức khỏe và người bệnh có thể sử dụng lâu dài.

Hiện nay Cốt Thoái Vương được rất nhiều khách hàng trên toàn quốc sử dụng có kết quả tốt, hãy lắng nghe kinh nghiệm điều trị của anh Chiến ở Bình Dương.

 

 

Hương Giang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO