Phương pháp mới điều trị đau thần kinh tọa

Hướng mới trong điều trị đau dây thần kinh tọa

Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh thường có cảm giác đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân. Một trong những nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 Thần kinh tọa là dây thần kinh xuất phát từ tuỷ sống vùng thắt lưng chạy dọc xuống chi phối hoạt động của mông và chân. đau thần kinh tọa thường gặp ở nam giới, trong độ tuổi 30-60. Theo thống kê, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa, chiếm tỷ lệ từ 60 - 90%. Khi đĩa đệm ở cột sống thắt lưng bị xẹp xuống thái quá, bao xơ bị biến dạng, lớp nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, có thể thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các rễ dây thần kinh tọa gây ra đau thần kinh tọa. Người bệnh sẽ có dấu hiệu đau, có thể lan tỏa dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau của mông xuống chân, đau một bên nếu thoát vị lệch về một bên, hoặc đau hai bên nếu thoát vị thể trung tâm và kèm hiện tượng tê, yếu chân hoặc teo cơ… Ngoài nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa còn có thể do nhiều yếu tố khác như: mang vác nặng, lao động sai tư thế, chấn thương, viêm cột sống dính khớp,…      

Trị thoát vị đĩa đệm (ảnh minh họa)

Để điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân áp dụng biện pháp nghỉ ngơi, vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng... hoặc dùng các thuốc giảm đau. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng vì thuốc có thể gây tác dụng phụ như loét dạ dày tá tràng, độc với gan thận,... Phương pháp dùng tia laser, sóng radio qua da để điều trị bệnh cũng khá an toàn, tuy nhiên chỉ hiệu quả trong những trường hợp nhẹ. Ở giai đoạn nặng, đau thần kinh tọa gây biến chứng (liệt chi, đau quá mức) và các thuốc giảm đau không có hoặc rất ít tác dụng thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

 Hiện nay, sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên với những ưu điểm như: không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả đã được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Đi đầu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Với thành phần chính là dầu vẹm xanh có hoạt tính sinh học cao, chống ôxy hóa, giúp xương chắc khỏe, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: thiên niên kiện, nhũ hương, vitamin B, vitamin K,..., Cốt Thoái Vương giúp giảm triệu chứng đau, cải thiện vận động và hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội trên 64 bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, chia làm 2 nhóm: 1 nhóm chỉ áp dụng biện pháp điện châm đơn thuần và 1 nhóm dùng Cốt Thoái Vương kết hợp điện châm.  Kết quả cho thấy: nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh hơn, giúp cải thiện các triệu chứng như hội chứng đau cột sống, đau rễ thần kinh… và không gây tác dụng phụ.

 Để phòng ngừa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, những người thường xuyên phải lao động nặng cần lưu ý: tránh các động tác sai tư thế, hạn chế lao động quá sức, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý… kết hợp với uống Cốt Thoái Vương hàng ngày.

 Quốc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx