Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp giải nén cột sống

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp giải nén cột sống

Bạn đã từng nghe tới việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp giải nén cột sống chưa? Vâng, chúng tôi đang nhắc tới phương pháp giải nén Microforaminotomy - Một loại phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu giúp giảm áp lực lên tủy sống hay rễ thần kinh. Nhờ vậy mà không gian nơi mà rễ thần kinh đi ra khỏi cột sống sẽ được mở rộng hơn. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Hoạt động của đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bình thường, đĩa đệm có vai trò như một bộ phận giảm xóc, giúp cột sống không bị tổn thương do các va chạm từ bên ngoài cũng như ngăn chặn đốt sống phía sau va chạm vào nhau, gây ra gai, thoái hóa cột sống. Đĩa đệm còn là cầu nối giữa các khớp xương cột sống, giúp định hình cho cột sống. Nhân nhầy đĩa đệm cũng tương tự, nó có tác dụng hút ẩm, lọc nước giúp điều hòa chất dinh dưỡng từ cơ thể vào đĩa đệm.

Tuy nhiên, đĩa đệm cột sống lại rất dễ bị thoái hóa theo tuổi tác, người tuổi càng cao thì nguy cơ bị các bệnh lý về xương khớp càng lớn vì theo thời gian nhân nhầy sẽ bị mất nước dẫn đến khô đĩa đệm. Đĩa đệm cũng dễ bị tổn thương do hoạt động quá sức, mang vác vật nặng, đứng ngồi sai tư thế.

Một khi đĩa đệm đã bị tổn thương, các dưỡng chất và oxy không được vận chuyển đều đặn tới đĩa đệm, sẽ gây ra các chứng bệnh về xương khớp như: Lồi đĩa đệm, lệch đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm… từ đó làm tăng nguy cơ đĩa đệm chèn ép lên tủy sống và các rễ thần kinh. Lúc này, đôi khi phải cần phẫu thuật đĩa đệm để giải nén các dây thần kinh hoặc tủy sống bị chèn ép đang gây ra đau nhức, không thể vận động.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh 

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

>> Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống lưng ở thanh niên xảy ra do đâu?

Phẫu thuật giải nén cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bạn biết đấy, phác đồ mở cột sống truyền thống đã tồn tại lâu hơn rất nhiều so với phương pháp micro, nhưng chúng thường liên quan đến việc cắt các cơ và mô, để lại một vết rạch lớn hơn hẳn so với phương pháp hiện đại này. Trong quá trình áp dụng phương pháp Microforaminotomy, các bác sĩ phẫu thuật phải sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tạo ra vết rạch thật nhỏ, nhờ đó có thể giảm tổn thương cơ vùng thắt lưng một cách tối đa. Có rất nhiều lợi ích từ kỹ thuật này, trong đó, quan trọng nhất là: Phục hồi nhanh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và ít đau sau phẫu thuật.

Khi nào nên phẫu thuật giải nén cột sống?

Một số bệnh lý về cột sống có thể làm cho không gian cột sống ban đầu bị thu hẹp, bao gồm thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống, thoái hóa đốt sống, viêm cột sống. Việc này có thể khiến dây thần kinh bị chèn ép. Lúc này, Microforaminotomy được thực hiện để làm giảm áp lực lên dây thần kinh.

Làm thế nào để thực hiện phẫu thuật giải nén cột sống?

Microforaminotomy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một trong các kỹ thuật sau:

Mở nhỏ: Kỹ thuật này tương tự như giải phẫu mở, nhưng với Microforaminotomy mở nhỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng và các công cụ trực quan để xem cột sống của bạn thông qua các vết rạch siêu nhỏ.

Chèn ống: Trong kỹ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một ống thông qua đường rạch nhỏ, nhẹ nhàng đẩy ống qua cơ bắp cho đến khi nó chạm đến cột sống. Sau đó, một loạt các ống lớn dần được lắp vào. Những ống này giúp mở từ từ khu vực hẹp của cột sống. Phẫu thuật được thực hiện qua ống bằng dụng cụ đặc biệt.

Nội soi: Kỹ thuật này liên quan đến việc lắp một ống nội soi - một máy quay video nhỏ trong một cái ống, qua đó bác sĩ phẫu thuật sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về cột sống của bạn. Sau đó, họ sẽ sử dụng các dụng cụ để loại bỏ xương nếu cần thiết.

Giải nén điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Giải nén điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ nằm sấp và được gây mê toàn thân. Sau đó, bác sĩ sẽ giải nén dây thần kinh và mở cột sống bằng cách loại bỏ xương, mảnh vỡ đĩa đệm hoặc bất kỳ điều gì đang ép vào dây thần kinh cột sống của bạn. Phẫu thuật này thường mất khoảng 2 giờ để thực hiện.

>>Xem thêm: Bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống có hiệu quả không?

Rủi ro khi phẫu thuật giải nén thoát vị đĩa đệm

Bất cứ phương pháp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn rủi ro biến chứng, chẳng hạn như mất máu trong quá trình phẫu thuật và nhiễm trùng hậu phẫu…, nhưng dưới đây là một số biến chứng riêng liên quan đến phẫu thuật giải nén cột sống, bao gồm:

- Tái phát đau lưng hay đau chân (tức là bác sĩ đã tiến hành làm giảm áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh nhưng chưa đủ).

- Tủy sống, dây thần kinh và mạch máu có thể bị tổn thương. Một số dây thần kinh tổn thương do thoát vị đĩa đệm không thể hồi phục sau phẫu thuật. Cơn đau tại các vị trí này cũng tiếp tục xuất hiện gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng là biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm 

Nhiễm trùng là biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

- Trong một số trường hợp, bạn có thể phát triển các bất thường ở cột sống. Thoái hóa cột sống cũng là một vấn đề sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Sau những tổn thương do thoát vị, chắc chắn tình trạng cột sống không thể tốt như ban đầu.

- Bị xơ hóa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Nếu một trong những biến chứng này phát sinh, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung để điều chỉnh lại các thiếu sót.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân. Chính vì vậy, can thiệp để điều trị là rất cần thiết. Phẫu thuật micro ít xâm lấn điều trị thoát vị đĩa đệm có thể để lại biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật, tuy nhiên tỷ lệ tương đối thấp. Nếu bác sĩ có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân và bác sĩ nên trao đổi để chuẩn bị tâm lý ổn định, giúp phẫu thuật đạt kết quả tốt.

>>Xem thêm: Giải đáp khúc mắc: Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Giải pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm từ thảo dược tự nhiên

Hầu hết bệnh nhân có phản hồi giảm đau sau khi phẫu thuật giải nén cột sống và có thể nhanh chóng trở lại với các sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, các rủi ro đôi khi tìm đến không báo trước. Vì vậy, để tránh những rủi ro, tốt nhất là hãy bảo vệ cột sống, đĩa đệm luôn chắc khỏe, giảm các nguy cơ mắc bệnh lý thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Để làm được điều này, chắc bạn phải cần tới các sản phẩm từ tự nhiên để hỗ trợ, điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương.

Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên như dầu vẹm xanh, nhũ hương, thiên niên kiện, các vitamin và khoáng chất để nâng đỡ cột sống khỏe mạnh hơn. Sản phẩm giúp giảm đau, chống viêm góp phần làm giảm các triệu chứng đau, sưng, viêm của thoát vị đĩa đệm… Cốt Thoái Vương còn giúp bổ sung sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất, góp phần giúp xương khớp chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa. Như vậy, Cốt Thoái Vương vừa có công dụng giảm đau, đồng thời lại cải thiện được sự chắc khỏe của xương khớp, cột sống, an toàn cho người sử dụng.

 

Cốt Thoái Vương giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Cốt Thoái Vương giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

tu-van

Xuất hiện 10 năm trên thị trường, Cốt Thoái Vương được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Cốt Thoái Vương

Chứng thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến chị La Thị Oanh (ở tổ 7, ấp 7, xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đến mức mỗi ngày phải đi "cà nhắc". Tuy nhiên nhờ biết đến Cốt Thoái Vương và kiên trì sử dụng sản phẩm này mà chị Oanh đã lấy lại cuộc sống bình thường. Chị chia sẻ:

Xem thêm: Kinh nghiệm của nhiều người cải thiện thoát vị đĩa đệm bằng Cốt Thoái Vương

* Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Đánh giá của chuyên gia

Theo chuyên gia Lê Quang Chí Cường, sau phẫu thuật nội soi cột sống, bệnh nhân gặp ít thương tổn và phục hồi nhanh hơn phẫu thuật mổ hở thông thường. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần chú ý vận động, sinh hoạt nhất là trong 9 tháng đầu. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy lắng nghe tư vấn cụ thể của chuyên gia trong nội dung video sau đây:

Xem thêm: Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm? TS. Vũ Thị Khánh Vân tư vấn TẠI ĐÂY

Như vậy, giải nén cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn xong vẫn tồn tại một số nguy cơ, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để yên tâm hơn trong quá trình trị liệu. Nếu còn thắc mắc về bệnh hoặc bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx