Rau củ quả thuộc chi hành giúp giảm thoái hóa cột sống

Rau củ quả thuộc chi hành giúp giảm thoái hóa cột sống

Đăng lúc: 22/07/2016 - 13:50

Các nhà nghiên cứu tại trường cao đẳng King và Đại học East Anglia tại Anh đã phát hiện ra rằng nếu chúng ta có một chế độ ăn nhiều rau củ quả thuộc chi Hành, có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống thấp hơn.

Rau củ thuộc chi hành giúp giảm nguy cơ thoái hóa cột sống

Chi Hành là chi thực vật có hoa một lá mầm gồm hành tây, tỏi, hành lá, hẹ tây, tỏi tây, hành tăm cùng hàng trăm loài cây dại khác. Chi Hành (danh pháp khoa học: Allium) là một từ tiếng Latin nghĩa là "tỏi".

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 1.000 cặp song sinh khỏe mạnh, nhiều người trong số đó không có triệu chứng của thoái hóa cột sống. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống của các cặp song sinh và phân tích hình ảnh X-ray để nắm bắt được các dấu hiệu sớm của thoái hóa cột sống ở những người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng ở những người có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là rau quả thuộc chi Hành thì có ít nguy cơ thoái hóa.

Để biết nhiều hơn về các tác dụng bảo vệ tiềm năng các thực vật thuộc chi Hành, các nhà nghiên cứu đã phân tích các hợp chất được tìm thấy trong tỏi, một đại diện của chi này. Họ phát hiện ra rằng một hợp chất gọi là diallyl disulfide có tác dụng ức chế các enzyme xúc tác cho quá trình phá hủy sụn khớp.

Tiến sĩ Frances Williams, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này có thể vạch ra con đường hướng tới tương lai về các phương pháp điều trị và phòng ngừa thoái hóa”.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The BMC Musculoskeletal Disorders, không chỉ làm nổi bật những tác động của chế độ ăn uống trong việc bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa, mà còn cho thấy khả năng sử dụng các hợp chất được tìm thấy để phát triển các phương pháp điều trị cho tình trạng này.

rau cu qua thuoc chi hanh giam thoai hoa cot song 

Rau củ thuộc chi Hành giảm thoái hóa cột sống

Kết hợp sản phẩm thảo dược trong điều trị thoái hóa cột sống

Tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị bệnh lý về xương khớp trong đó gần 32% là thoái hóa cột sống. Các chuyên gia cho rằng: Điều trị thoái hóa cột sống không dễ nhưng cũng không quá khó nếu xác định được mức độ bệnh và lựa chọn phương pháp chữa trị hợp lý.

Tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau, thoái hóa sẽ có các tên gọi khác nhau: Nếu bệnh nhân có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt… thì đó là thoái hóa cột sống cổ. Nếu cảm nhận đầu tiên là bệnh nhân là đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng hoặc ngoài đau lưng kèm đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân… Đó chính là thoái hóa cột sống lưng.

Bệnh này nếu không điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể xem thêm về biểu hiện và các biến chứng qua video sau:

 

Biến chứng của thoái hóa cột sống và phương pháp điều trị dự phòng

Bên cạnh việc thăm khám sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc bổ sung các thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cũng là một giải pháp đang được nhiều người áp dụng. Sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống nổi bật hiện nay là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần chính của Cốt Thoái Vương là dầu vẹm xanh được chiết xuất sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Với những thành phần ưu việt như trên, Cốt Thoái Vương là một công thức toàn diện cho người thoát vị và đã nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia.

Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hoàn thành năm 2011 tại bệnh viện Quân y 103 do GS.TS Nguyễn Văn Chương thực hiện đã cho thấy: 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt, không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Ngọc Thủy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO