Chuyên đề dinh dưỡng: Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chuyên đề dinh dưỡng: Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tác giả: Khánh Vũ /Chuyên gia cố vấn: Chuyên gia Nguyễn Văn Thông

Dinh dưỡng là thành phần vô cùng quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương. Vậy người bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tốt nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa cột sống.

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Xương đốt sống của người bị thoái hóa cột sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên dễ bị xẹp. Sự xẹp này sẽ đè nén lên các dây thần kinh xuất hiện rất nhiều giữa các đốt sống và gây đau đớn. Xương sống cũng được hỗ trợ nhiều bởi các cơ quanh cột sống, sự phát triển tốt của hệ cơ này sẽ góp phần giúp nâng đỡ cột sống, tránh các chấn thương do va chạm hoặc do tư thế.

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Để xương cột sống và hệ cơ xung quanh khỏe mạnh, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày:

Đậu nành: Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Bệnh nhân nên ăn các loại thịt: Các bạn có thể ăn cá, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.

Trái cây: Người bệnh nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và Vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Cà rốt rất giàu Vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Súp lơ xanh là thực phẩm giàu Vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Cà chua: Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau nhức. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Nấm và mộc nhĩ: Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharide có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

Ngoài thực phẩm ra, lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa bệnh. Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo Vitamin D (do da tiếp xúc với ánh nắng). Đây là Vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nhiều khuyến cáo hiện nay về tình trạng thiếu Vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã. Thật ra nếu càng ít đi lại, ít vận động thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu và càng dễ té ngã. Khi đã bị té ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột sống.

Tắm nắng giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống

Tắm nắng giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống

Ăn uống và lối sống được xem như là hai yếu tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa ở người cao tuổi. Do vậy việc phòng bệnh bằng phương pháp ăn uống là cách đơn giản và dễ dàng nhất cho mọi người nên hãy thực hiện thường xuyên.

>>Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống thì cứ chọn 5 nghề thân thiện với cột sống này mà làm

Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bị thoái hóa cột sống cũng nên tránh các thực phẩm sau đây nếu không muốn bệnh ngày một trở nặng.

Các loại thịt đỏ

Thịt chó, thịt bò, thịt trâu là các loại thịt đỏ tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, protein và vitamin. Nhưng nếu ăn quá nhiều lại làm ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể, ảnh hưởng đến xương khớp, qua đó làm xương, sụn khớp mất độ dẻo dai, kém chắc khỏe, giòn và dễ gãy.

Trong thành phần của các loại thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa làm thúc đẩy nhanh tình trạng viêm sưng. Tình trạng thoái hóa sẽ càng thêm trầm trọng hơn, khó điều trị.

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh… là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý liên quan đến xương khớp trong xã hội.

Có thể bạn chưa biết đồ ăn chiên rán, xào, nội tạng của động vật sẽ gây kích thích đến phản ứng viêm. Khiến lớp sụn khớp và phần xương dưới sụn bị tổn thương. Không tốt cho những ai đang có biểu hiện thoái hóa.

Thức ăn mặn và đồ uống nhiều đường

Điều này thật khó với những ai đang có thói quen ăn mặn và yêu thích những loại đồ uống ngọt có đường. Nhưng đối với người bệnh thì nên hạn chế ăn đường và muối. Bởi 2 loại gia vị này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng cơ thể hấp thu canxi và tăng các phản ứng viêm xảy ra.

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Acid oxalic sẽ có nhiều trong các loại hoa quả sau: Cà chua, củ cải, khoai tây, nam việt quất và quả mận.

Trong chế độ ăn hằng ngày chúng ta nên loại bỏ đi các loại hoa quả này vì nó sẽ làm tăng triệu chứng phù nề kèm theo phản ứng viêm.

Đối với người bệnh thoái hóa cột sống nếu sử dụng nhiều thực phẩm này thì tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng hơn.

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic bị thoái hóa cột sống không nên ăn

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic bị thoái hóa cột sống không nên ăn

Rượu bia và thức uống có cồn

Không chỉ riêng bệnh thoái hóa cột sống mà bất kỳ căn bệnh nào cũng không được khuyến cao sử dụng các loại đồ uống này. Cần phải tránh xa chúng vì nó sẽ làm phá hủy đi những tế bào khỏe mạnh, gây ra đau nhức kéo dài rất nguy hiểm.

Cà phê và soda

Có nhiều người có thói quen uống cà phê sáng, giúp tỉnh táo hơn để làm việc. Nhưng không biết rằng thành phần caffein của chúng có làm kích thích đến tình trạng viêm trong cơ thể và đẩy nhanh tiến độ lão hóa xương khớp.

>>Xem thêm: Người trẻ ngồi máy tính bị thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Cải thiện thoái hóa cột sống bằng Cốt Thoái Vương

Đó là tổng hợp tất cả các loại thực phẩm, đồ ăn mà người bị thoái hóa cột sống nên ăn và nên kiêng để tốt cho sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh được diễn ra tốt nhất. Hãy nên đi khám sức khỏe theo định kỳ để nắm rõ hơn các vấn đề hiện tại của cơ thể. Phát hiện sớm bệnh thì khả năng trị khỏi càng được nâng cao.

Song song với việc kết hợp chế độ ăn uống, lời khuyên tiếp theo giúp bạn có cách cải thiện thoái hóa cột sống an toàn, hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng đau tái phát, đó là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên. Tiêu biểu cho xu hướng này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh kết hợp với nhữ hương, thiên niên kiện, vitamin và khoáng chất. Qua nhiều nghiên cứu khoa học uy tín, các chuyên gia đã chứng minh, sản phẩm này rất hiệu quả trong điều trị thoái hóa cột sống, giảm đau nhức xương khớp, cải thiện vận động, đó là Cốt Thoái Vương. Sản phẩm thích hợp với người bị đau lưng, thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi. Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu, đánh giá tác dụng trong hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng tại Việt Nam. Một đợt sử dụng nên kéo dài từ 2-4 tháng.

 Cốt Thoái Vương giúp cải thiện thoái hóa cột sống cổ

Cốt Thoái Vương giúp cải thiện thoái hóa cột sống

tu-van

Xuất hiện 10 năm trên thị trường, Cốt Thoái Vương được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Cốt Thoái Vương

- Ông Nguyễn Văn Buôn (sinh năm 1966, ở ấp Xóm Đồng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh – SĐT: 0944.036.332) bị thoái hóa cột sống cổ hành hạ phải nghỉ làm. Chỉ sau 2 tháng dùng Cốt Thoái Vương, ông Buôn thấy tình trạng thuyên giảm, sức khỏe bình phục. Cùng theo dõi chia sẻ của ông Buôn TẠI ĐÂY!

 Ông Buôn đã giảm cải thiện chứng thoái hóa cột sống cổ

Ông Buôn đã giảm cải thiện chứng thoái hóa cột sống cổ

- Anh Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1966 – SĐT: 0919.763.726) trú tại số nhà 221 đường Ngô Quyền, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang từng bị thoái hóa cột sống lưng, gai cột sống, bỏ nghề lái ghe. Cùng tìm hiểu câu chuyện đầy bất ngờ này của anh.

Xem thêm: Kinh nghiệm của nhiều người đẩy lùi đau lưng do thoái hóa cột sống bằng Cốt Thoái Vương TẠI ĐÂY

Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Đánh giá của chuyên gia

Người bị thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe? Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người. Mời các bạn cùng lắng nghe GS.TS Nguyễn Văn Thông giải đáp:

Xem thêm: Tư vấn người bị thoái hóa cột sống cổ nên ăn gìcủa chuyên gia Mai Thị Minh Tâm TẠI ĐÂY

Với những thông tin trên chúng tôi đã giúp mọi người giải đáp vấn đề “thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì?”. Để hỗ trợ tốt cho quá trình trị bệnh, mọi người hãy kết hợp việc ăn uống lành mạnh với chế độ nghỉ ngơi cũng như tập luyện hợp lý.

Nếu còn thắc mắc về bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì hoặc bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104(MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO