Chế độ ăn chay có tốt cho bệnh nhân đau lưng

Chế độ ăn chay có tốt cho bệnh nhân đau lưng

Đăng lúc: 31/03/2017 - 15:01

Ăn chay đang trở thành một trào lưu nhất là trong giới trí thức và chuyên gia. Theo một thống kê có khoảng 5% dân số Anh và Mỹ cho biết họ ăn chay thường xuyên.  Chế độ ăn chay rất có ích đặc biệt giảm hẳn triệu chứng cho bệnh nhân đau lưng. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học cụ thể, nhưng thực tế đã có nhiều bệnh nhân cho biết họ cảm thấy bệnh tốt hơn sau khi ăn chay. Vậy ăn chay có lợi ích gì, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Chế độ ăn chay tốt cho bệnh nhân đau lưng

Danh từ “ăn chay” đối với người Việt chúng ta là chế độ ăn uống không có đạm động vật, nhưng thực tế có đến 3 nhóm ăn chay. Nhóm thứ nhất gồm rau, đậu, hạt, trứng và bơ, sữa 

Nhóm thứ hai cũng có chế độ ăn uống như nhóm một, nhưng không ăn trứng. Nhóm thứ ba hoàn toàn không ăn đạm động vật.

 che do an chay tot cho benh nhan dau lung

Chế độ ăn chay tốt cho bệnh nhân đau lưng

Trong một nghiên cứu quan trọng về ảnh hưởng của ăn chay đến bệnh đau lưng, các nhà nghiên cứu Na Uy chia bệnh nhân thành 2 nhóm: nhóm ăn chay và nhóm không ăn mặn.  Sau 6 tháng theo dõi, bệnh trạng nhóm ăn chay giảm rõ rệt, trong khi nhóm ăn mặn không có thay đổi đáng kể. Dù cơ chế của ăn chưa được hiểu rõ, nhưng có thể lý giải rằng vì chế độ ăn chay hạn chế năng lượng, đạm và một số chất khoáng có chức năng ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm, nên ăn chay đem lại lợi ích cho bệnh nhân đau lưng.

Các nghiên cứu mới nhất cho rằng ăn chay còn là một phương án để điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh về xương khớp trong đó có bệnh đau lưng. Ngoài ra, rau, trái cây... là nguồn cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, khoáng chất tốt cho xương khớp, giàu các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.

Một chế độ ăn uống hoàn toàn dựa vào thực vật thường không dễ dàng để thực hiện. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn chay để cải thiện tình trạng đau lưng, bạn nên bắt đầu với một kế hoạch từng bước như sau:

- Thay đổi dần dần: hãy ăn thử thức ăn mà không có thịt 2 ngày một tuần. Sử dụng đậu phụ, các loại hạt trong nấu ăn để cung cấp protein.

- Nâng cao chất lượng chế độ ăn uống của bạn với ngũ cốc như gạo, bánh mỳ, gạo trắng và mỳ ống.

Tuy nhiên, những người thường xuyên ăn chay có nguy cơ thiếu hụt protein, canxi và các vitamin. Một chuyên gia dinh dưỡng giúp hướng dẫn lựa chọn thực phẩm để bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng, protein cần thiết.

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị đau lưng

Bên cạnh có chế độ ăn khoa học, người bệnh đau lưng cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng và kết hợp các sản phẩm hữu ích hỗ trợ điều trị. Bạn nên bổ sung các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp như vitamin B1, B2, K, canxi, magie thông qua thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, Cốt Thoái Vương còn chứa dầu vẹm xanh được chiết xuất từ sò vẹm xanh, có hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp các loại thảo dược là thiên niên kiện, nhũ hương giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết.

Cốt Thoái Vương đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện cho kết quả: Cốt Thoái Vương giúp giảm đau cải thiện vận động, cải thiện hội chứng rễ thần kinh rất tốt và không có tác dụng. Bạn có thể bớt chút thời gian nghe chia sẻ về thành phần và tác dụng của Cốt Thoái Vương.

Chia sẻ thành phần và tác dụng của Cốt Thoái Vương

 Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào năm 2014, 2015, 2016.

Nguyên Thủy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO