Canxi tốt cho bệnh nhân gai cột sống

Bệnh gai cột sống hay gặp ở tuổi trung niên, gây đau nhức khi vận động mạnh, hay làm việc sai tư thế. Nhiều bệnh nhân có suy nghĩ hạn chế sự phát triển thêm gai xương không nên ăn thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, đây là quan điểm không đúng, bổ sung thực phẩm giàu canxi vừa giúp bệnh ổn định vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 canxi tot cho benh nhan gai cot song

Canxi tốt cho bệnh nhân gai cột sống

Canxi cần thiết cho người bệnh gai cột sống

Theo các chuyên gia y tế 90% canxi được đào thải qua đường tiêu hóa, chỉ có 10% canxi hấp thu trong cơ thể. Vì vậy ăn thực phẩm giàu canxi sẽ không khiến gai xương mọc ra nhiều hơn. Việc hạn chế ăn thực phẩm giàu canxi sẽ khiến người bệnh dễ bị thiếu chất, loãng xương dẫn đến bệnh thoái hóa xương khớp, gai cột sống.

Canxi là yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng giúp cho hệ thống xương khớp khỏe mạnh. Người bệnh có thể bổ sung bằng việc ăn các loại đậu, sữa, cá… Cụ thể như cá mòi tuy nhỏ nhưng rất giàu canxi và vitamin D. Trong trứng chứa nhiều vitamin D cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, trứng lại rất dễ chế biến…..

Thực phẩm không nên sử dụng với bệnh nhân gai cột sống

Thức ăn nhiều dầu mỡ như đồ nướng, chiên, xào…gia vị chua cay, thức ăn giàu đạm là những yếu tố làm bệnh gai cột sống, đau lưng nặng hơn. Lưu ý những thực phẩm chứa axit oxalic như me, cải bó xôi, cà rốt, cà chua... khi vào cơ thể, gặp dinh dưỡng có chứa canxi chúng có xu hướng kết tủa.

Sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa aixt oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương. Dễ nhận biết khi ăn thực phẩm chứa axit oxalic là có vị chua, chát.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế chất béo, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, kết hợp lối sống lành mạnh là điều mà các bệnh nhân chữa bệnh gai cột sống nên thực hiện.

Minh Thanh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx