Bị gai cột sống kiêng ăn gì để tránh làm bệnh nặng hơn?

Bị gai cột sống kiêng ăn gì để tránh làm bệnh nặng hơn và cải thiện các cơn đau nhanh chóng là điều mà nhiều người thắc mắc. Để có thể lựa chọn được những thực phẩm vừa bổ dưỡng lại hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh gai cột sống hiệu quả, đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của benhdaulung.vn!

Gai cột sống là gì?

Theo bác sĩ Randell DuPraw – Chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Maple Healthcare cho biết, thuật ngữ “gai cột sống” có thể gợi đến hình ảnh các gai tỏa ra, chính là những mảng xương nhô ra dọc theo rìa các đốt xương sống. Ngoài ra, gai cột sống chính là mô phỏng tình trạng dây chằng cố định xương sống cũng trở nên lỏng lẻo, hai đốt sống liền kề cọ xát vào nhau, theo thời gian sẽ tạo thành gai xương.

>>> XEM THÊM: Học ngay cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ tại nhà

Nguyên nhân gây gai cột sống

Tình trạng xuất hiện các gai xương có thể xảy ra do nhiều yếu tố, trong đó sẽ có một số nguyên nhân điển hình như:

 benh-gai-cot-song-co-the-xay-ra-do-nhieu-nguyen-nhan

Bệnh gai cột sống có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

- Thoái hóa cột sống: Là thuật ngữ dùng để chỉ sự biến đổi cấu trúc, chức năng của đĩa đệm, dây chằng, mô sụn,... Chính sự suy yếu của các bộ phận này sẽ tạo điều kiện cho gai xương xuất hiện và phát triển.  

- Chấn thương: Khi chúng ta bị chấn thương thì vùng xương khớp ở cột sống sẽ bị tổn thương. Các tổn thương này không làm hình thành các gai cột sống mà chính phản ứng của cơ thể để sửa chữa vị trí tổn thương mới làm hình thành gai cột sống.

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Thiếu dinh dưỡng cũng khiến cho sức khỏe cột sống suy giảm và dễ bị thoái hóa. Thừa dinh dưỡng gây béo phì cũng khiến cột sống bị “quá tải”, thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

- Tính chất công việc: Duy trì một tư thế cố định quá lâu hoặc ngồi sai tư thế, người lao động nặng nhọc, thường xuyên thực hiện các động tác khom người, cúi người đột ngột, mang vác vật nặng khiến cột sống thường xuyên chịu lực lớn sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa cột sống và hình thành các gai xương.

- Tuổi: Theo thời gian, quá trình lão hóa của cơ thể xảy ra khiến cột sống, xương khớp không còn chắc khỏe.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, gai cột sống sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định dùng thuốc thì một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

>>> XEM THÊM: Đau cột sống vùng thắt lưng - Nguyên nhân và cách điều trị

Bị gai cột sống kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết người bị gai cột sống kiêng ăn gì thì hãy ghi nhớ ngay nhóm thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Một trong những nguyên nhân phổ biến có thể làm trầm trọng thêm bệnh gai cột sống đó là béo phì. Chính vì vậy, người bị gai cột sống nên tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Mỡ động vật, món chiên rán, thịt xông khói,... Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng làm tăng cholesterol trong máu, khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường, nguy hiểm đến tính mạng.

 nguoi-bi-gai-cot-song-khong-nen-an-thuc-pham-giau-chat-beo

Người bị gai cột sống không nên ăn thực phẩm giàu chất béo

tu-van

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường không có lợi cho sức khỏe nói chung và làm cho tình trạng gai cột sống trở nên trầm trọng hơn. Nguyên do là bởi việc tiêu thụ nhóm thực phẩm này thường xuyên sẽ làm cân nặng của bạn tăng nhanh chóng. Trọng lượng cơ thể lớn sẽ làm cột sống thường xuyên phải chịu áp lực, dễ bị suy yếu, tổn thương. Đồng thời, tiêu thụ nhiều đường còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp,… Những loại thực phẩm chứa nhiều đường đặc biệt là đường hóa học như: Bánh kẹo, bánh ngọt, các loại nước ngọt,… người bị gai cột sống nên tránh xa.

Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Ngay cả với những người bình thường thì việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia cũng không hề tốt cho sức khỏe. Với những người bị gai cột sống lại càng không, bởi các chất phụ gia sẽ kích thích sự tăng trưởng của gai xương, làm gai mọc nhanh hơn, chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống và gây ra các cơn đau dữ dội. Vì vậy, người bị gai cột sống không nên ăn các thực phẩm, món ăn chứa nhiều phụ gia như: Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, đông lạnh,…

 nguoi-bi-gai-cot-song-khong-nen-an-thuc-pham-chua-nhieu-chat-phu-gia

Người bị gai cột sống không nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Thực phẩm giàu đạm hay các loại thịt đỏ

Thực phẩm giàu đạm hay các loại thịt đỏ như: Thịt chó, thịt trâu, thịt dê… cũng là những món ăn mà người bị gai cột sống không nên ăn nhiều. Bởi các thực phẩm này thường dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, làm trầm trọng hơn phản ứng viêm tại khớp, cột sống, gây đau nhức dữ dội. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thực phẩm cần thiết để sản xuất protein. Vì vậy, người bị gai cột sống nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này chứ không nên kiêng tuyệt đối.

Các chất kích thích, đồ uống có ga, cồn

Đây là nhóm thực phẩm khiến cho tình trạng gai cột sống nghiêm trọng hơn một cách nhanh chóng. Thực tế cũng cho thấy, việc uống rượu thường xuyên sẽ làm tình trạng đau nhức dữ dội hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng các thuốc điều trị cùng với rượu sẽ làm giảm tác dụng của các thuốc này và tăng nguy cơ gặp phải nhiều hệ lụy. Vì vậy, nếu không muốn các cơn đau do gai cột sống “tấn công” thì bạn hãy loại bỏ ngay nhóm thực phẩm này ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Một số thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, đồ uống có ga, cồn đó là: Rượu, bia, cà phê, nước ngọt, thuốc lá,...

 nguoi-bi-gai-cot-song-khong-nen-su-dung-do-uong-co-chat-kich-thich

Người bị gai cột sống không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích

Thức ăn mặn

Muối là gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn, tuy nhiên, khi đang bị gai cột sống thì bạn nên tránh xa chúng. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm sản sinh ra những tế bào viêm, chúng sẽ “tấn công” vào vùng cột sống đang bị tổn thương và làm tình trạng bệnh gai cột sống trở nên trầm trọng hơn sau một thời gian ngắn. Đồng thời, muối cũng làm giảm mật độ canxi của xương, khiến cho quá trình thoái hóa, gai cột sống tiến triển nặng hơn.

Thực phẩm chứa nhiều gluten

Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein: Gliadin và glutenin, có trong lúa mì, yến mạch, ngũ cốc. Một số người không thể dung nạp gluten nên khi ăn thực phẩm này, hệ thống miễn dịch sẽ “tấn công” ruột non và ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, tạo ra các phản ứng dị ứng. Một số biểu hiện khi bị dị ứng gluten đó là: Ngứa da, nổi mề đay, buồn nôn, nôn, đau bụng,... Đồng thời, nó cũng làm các triệu chứng sưng viêm thêm trầm trọng, từ đó khiến gai xương phát triển dài hơn.

>>> XEM THÊM: Bị gai cột sống nên làm gì để giảm đau lưng?

Mách bạn bí kíp cải thiện tình trạng gai cột sống hiệu quả, an toàn từ sản phẩm thảo dược

Gai cột sống là tình trạng mạn tính, việc điều trị không phải “một sớm một chiều”, thậm chí, bạn cần phải xác định sống chung với căn bệnh này suốt cuộc đời bởi hiện vẫn chưa có biện pháp nào có thể trị dứt điểm. Các phương pháp trị gai cột sống hiện nay chủ yếu là dùng thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu cũng chỉ giúp giảm triệu chứng đau nhức, cải thiện khả năng vận động, chống viêm trong trường hợp cột sống, rễ thần kinh bị chèn ép mà chưa tác động vào căn nguyên sâu xa làm xuất hiện gai xương. Điều này khiến cho gai cột sống vẫn sẽ âm thầm phát triển và làm các cơn đau nhức tái phát thường xuyên, mức độ và tần suất cũng tăng dần theo thời gian. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một biện pháp vừa giúp làm giảm triệu chứng lại tác động vào nguyên nhân sâu xa là vô cùng quan trọng.

Nắm được những bất cập cũng như mục tiêu cần đạt được để kiểm soát gai cột sống hiệu quả, các chuyên gia đã không ngừng nghiên cứu và đã bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương với thành phần chính là dầu vẹm xanh. Theo tài liệu nghiên cứu, dầu vẹm xanh chứa nhiều omega-3, vitamin, protein, khoáng chất, enzyme và glycosaminoglycans, đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho cột sống, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, giúp cấu trúc đốt sống chắc khỏe, ngăn chặn sự hình thành gai xương. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy: Dầu vẹm xanh giúp giảm sưng đau, cứng khớp, phục hồi khả năng vận động tốt trên 70% số trường hợp, trong đó, giảm sưng khớp là 93,7% và không gây tác dụng phụ. Để nâng cao hiệu quả, trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương còn có sự góp mặt của:

Dầu vẹm xanh tốt cho người bị gai cột sống

Dầu vẹm xanh tốt cho người bị gai cột sống

- Thiên niên kiện giúp mạnh gân xương, ngăn ngừa tình trạng co cứng cơ do gai cột sống.

- Nhũ hương: Có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm viêm cho vùng rễ thần kinh bị chèn ép.

- Các vitamin B (B1,B2), K2: Giúp giảm đau và duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể.

- Glycine: Một amin có tác dụng ức chế dẫn truyền cảm giác đau, giúp giảm đau, tăng cường năng lượng tế bào đốt sống, đĩa đệm, ngăn chặn sự hình thành gai xương.

- MSM (methylsulfonylmethane): Giúp nuôi dưỡng, hồi phục sụn, tạo lớp đệm cho khớp, giảm viêm, ngăn chặn gai xương phát triển.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương được bào chế dựa trên những tinh hoa của y học cổ truyền và hiện đại nhằm mục đích đáp ứng đầy đủ mục tiêu cải thiện tình trạng gai cột sống hiệu quả, lâu dài bằng cách tác động vào phần “ngọn” (giảm triệu chứng đau nhức lưng, tê bì, đau buốt, vận động khó khăn) và nguyên nhân “gốc rễ” (quá trình lão hóa tự nhiên và sự thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết cho cột sống). Từ đó cải thiện được các triệu chứng đau nhức lưng, đi lại khó khăn và ngăn chặn tái phát hiệu quả, an toàn.

 cot-thoai-vuong-giup-cai-thien-tinh-trang-gai-cot-song-co-hieu-qua-an-toan

Cốt Thoái Vương giúp cải thiện tình trạng gai cột sống hiệu quả, an toàn

mua-ngay

Tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương không chỉ được khẳng định qua phản hồi của hàng triệu người dùng hơn 10 năm nay mà còn được chứng minh tác dụng qua nhiều nghiên cứu: 

1. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với người bị đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống của chuyên gia Đỗ Thị Phương thực hiện đã cho thấy: Sản phẩm Cốt Thoái Vương giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng như hội chứng cột sống, hội chứng rễ, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh tọa,… và không gây tác dụng phụ.

2. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do chuyên gia Nguyễn Văn Thông thực hiện đã cho thấy: Nhóm dùng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện vận động cột sống thắt lưng tốt hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị chứng đau cột sống thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm của chuyên gia Nguyễn Văn Chương thực hiện đã chứng minh công dụng của dầu vẹm xanh trong sản phẩm cho hiệu quả tốt: Tỷ lệ người mắc trở về mức độ nhẹ ở nhóm dùng Cốt Thoái Vương cao hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương, 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt, không có trường hợp nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Như vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương là công thức tốt trong phòng ngừa, cải thiện và ngăn ngừa đau dây thần kinh tọa ở chân do thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra. 

Điều trị gai đôi cột sống cần kiên trì, lâu dài, kết hợp nhiều phương pháp. Chính vì vậy, hiểu rõ bệnh nhân gai cột sống kiêng ăn gì không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh thuyên giảm, tăng tác dụng của thuốc và của các phương pháp điều trị. 

Thu Trang 

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Hơn 10 năm xuất hiện trên thị trường, Cốt Thoái Vương được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Cốt Thoái Vương

>>> Cô Trần Thị Tuyết, sinh năm 1956 tại thôn Tô Hải, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình – SĐT 0392669745

Khi bước vào cái tuổi gần 65, có những ngày cô Tuyết phải chịu những cơn đau lưng không thở nổi, như có gai đâm trong cột sống, còn chân không cử động được, cảm thấy cuộc sống bế tắc. Cô đã không còn hy vọng gì cho tới ngày tìm được Cốt Thoái Vương, niềm vui như trở lại. Mời bạn xem chia sẻ của cô Tuyết trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ cách cải thiện tình trạng đau lưng của người khác TẠI ĐÂY

* Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người 

Đánh giá của chuyên gia 

Bị gai đốt sống có dùng Cốt Thoái Vương hỗ trợ điều trị được không? Mời các bạn lắng nghe chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia tư vấn phương pháp cải thiện tình trạng gai đốt sống thắt lưng TẠI ĐÂY

Cốt Thoái Vương cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý

Mới đây năm 2019, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương vinh dự đạt danh hiệu “Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam”.  

Giải thưởng uy tín của Cốt Thoái Vương

Nếu còn thắc mắc về vấn đề gai cột sống kiêng ăn gì, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa hoặc bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx