6 loại thực phẩm bệnh nhân mắc bệnh đau lưng nên tránh

6 loại thực phẩm bệnh nhân mắc bệnh đau lưng nên tránh

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người mắc bệnh đau lưng. Có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh, bên cạnh đó cũng có thực phẩm làm bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh nên giảm những thực phẩm không tốt trong khẩu phần ăn của mình.

6 loại thực phẩm ảnh hưởng bệnh đau lưng

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm nặng thêm tình trạng viêm và góp phần gây béo phì. Một số người mắc bệnh đau lưng cho biết các triệu chứng của họ được cải thiện khi không ăn thịt đỏ. Theo nhiều nghiên cứu, những người tiêu thụ ít thịt đỏ hạn chế nguy cơ  mắc bệnh đau lưng gấp 3 lần so với những người tiêu thụ nhiều thực phẩm này.

Đường và bột tinh chế

Lượng đường trong máu có thể tăng khi sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate. Thực phẩm này bao gồm bánh mì, mì ống, các món ăn nhẹ và đồ uống có đường… Khi lượng đường trong máu tăng, cơ thể sẽ sản xuất chất gây viêm là cytokine, làm bệnh đau lưng nặng hơn. Ngoài ra, những thực phẩm này  gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương.

 che do an chay tot cho benh nhan dau lung

Bệnh nhân đau lưng nên hạn chế chất bột và đường

Thực phẩm chiên

Theo các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Saint Mount, cắt giảm thực phẩm chiên làm giảm mức độ viêm. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinologyand Metabolism năm 2009, cho thấy các loại thực phẩm chiên sản sinh ra chất gây độc AGEs (Advanced Glycation End-products). Chất này làm tăng quá trình oxy hóa các tế bào của cơ thể. Tùy thuộc vào nơi xuất hiện AGEs mà có thể dẫn đến đau lưng.

Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, góp phần tăng tình trạng đau lưng ở một số người.

Rượu

Rượu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, bao gồm cả khớp xương hay cột sống của bạn. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra sự gia tăng của protein hoạt hóa C (CRP), theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alcohol and Alcoholism năm 2009. CRP là tín hiệu có mặt của tình trạng viêm, những phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá mức rượu làm tăng tình trạng viêm khiến bệnh đau lưng nặng hơn.

Thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng chứa các thành phần gây viêm. Các sản phẩm này chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Đối với một số người, việc tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến đau lưng. Vì vậy hãy luôn chú ý đến thành phần sản phẩm, để không làm gia tăng tình trạng bệnh.

Cốt Thoái Vương – Phương pháp hữu hiệu hỗ trợ điều trị đau lưng

Hiện nay các bệnh về khớp ngày càng gia tăng, chế độ ăn uống cần được quan tâm để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Bên cạnh đó, lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn là điều cần thiết. Nhiều bệnh nhân đau lưng đã lựa chọn sử dụng sản phẩm Cốt Thoái Vương.

Cốt Thoái Vương là thực phẩm chức năng nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên. Thành phần chính là dầu vẹm xanh có hoạt tính sinh học cao, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, giúp giảm đau nhức xương khớp, kết hợp với một số thảo dược quý khác như nhũ hương, thiên niên kiện... giúp giảm sưng, giảm đau, cải thiện triệu chứng, tăng cường hồi phục vận động khớp, hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng và phòng bệnh tái phát. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau, cải thiện vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng…

 Nguyễn Nguyễn

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO