Những hữu ích giúp bạn đối phó với thoát vị đĩa đệm

Những hữu ích giúp bạn đối phó với thoát vị đĩa đệm

Đăng lúc: 20/01/2017 - 15:08

Thoát vị đĩa đệm luôn là vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Hiểu biết vấn đề này giúp chúng ta dự phòng hiệu quả thoát vị và giảm bớt chi phí điều trị bệnh. Những lưu ý dưới đây giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để đối phó với căn bệnh này.

Những biện pháp hữu ích trong điều trị thoát vị đĩa đệm là gì?

Sử dụng thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol. Giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Với các thuốc này dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12 hoặc thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

 han che su dung thuoc tay trong thoat vi dia dem

Hạn chế sử dụng thuốc tây trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng thông dụng nhất trong việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm như:

- Kéo giãn cột sống: Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Phương pháp này giúp làm giãn các cơ bị co cứng, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chổ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm,...

- Di động cột sống: làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ,...

- Sóng ngắn: có tác dụng chống phù nề, chống viêm giảm đau.

- Siêu âm: làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau. 

- Điện trị liệu: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa.

- Lasre: làm mềm, giảm đau, chống viêm, tải tạo tổ chức.

9 thói quen có lợi cho người thoát vị đĩa đệm

1. Quên đi quá khứ để tập trung vào hiện tại.

2. Tự tin với bệnh thoát vị đĩa đệm.

3. Suy nghĩ tích cực và tin vào bản thân.

4. Tập trung vào những việc có lợi cho bạn trước tiên. Nên nhớ rằng không ai có thể bảo vệ lợi ích của bạn bằng chính bạn.

5. Phát triển thói quen mới để gạt bỏ những căng thẳng.

6. Cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao vừa sức, đều đặn.

7. Học cách đưa ra những quyết định thích hợp nhất cho bạn.

8. Trong trường hợp bác sĩ chỉ định dùng thuốc tây, bạn cần uống thuốc đều đặn để thuyên giảm tạm thời triệu chứng.

9. Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên chứa dầu vẹm xanh. Dầu vẹm xanh là chế phẩm chiết xuất từ con sò vẹm xanh có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và các vitamin. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy: dầu vẹm xanh giúp giảm sưng đau, cứng khớp, phục hồi khả năng vận động tốt trên 70%, trong đó, giảm sưng khớp là 93,7% và không gây tác dụng phụ. Chế phẩm có tiềm năng lớn trong điều trị các bệnh về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Sản phẩm có tên Cốt Thoái Vương. Hơn nữa, Cốt Thoái Vương không gây bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe và người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Mời các bạn bớt chút thời gian lắng nghe chia sẻ bệnh nhân: Chị Hà Thị Phương (sinh năm 1980) ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Nhìn chị như vậy, ít ai biết rằng, cách đây không lâu chị từng bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hành hạ.

Bí quyết cải thiện 70% bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của chị Phương

*Tuy nhiên tác dụng tùy vào cơ địa từng người.

 Hải Ngọc


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO