Dinh dưỡng với bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Dinh dưỡng với bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Đăng lúc: 30/05/2016 - 14:25

Dinh dưỡng trong thực phẩm đặc biệt là những thực phẩm giàu can xi góp phần quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương khớp. Để phòng tránh thoái hóa đốt sống lưng bạn cần chú ý đến thực đơn hàng ngày, nên có một chế độ ăn uống khoa học hợp lý.

Dinh dưỡng với bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hoá đốt sống lưng hay gặp từ đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Bệnh thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam giới và nữ giới là bằng nhau. Để phòng tránh ngoài thói quen sinh hoạt hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Để hạn chế và làm chậm quá trình thoái hoá, các loại thực phẩm cần bổ sung như:

- Thức ăn chứa nhiều can xi từ sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm dễ hấp thu. Ngoài ra còn có các loại rau xanh, thủy sản tôm cua, cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng lớn can xi và vitamin.

- Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ… tuy không nhiều can xi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương khớp.

- Trái cây: người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn các loại trái cây giàu men kháng viêm và sinh tố vitamin C như ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi…

- Cà rốt rất giàu vitamin A và E rất cần thiết để bảo vệ bao màng dịch khớp và đầu xương. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp.

- Nấm và mộc nhĩ: không chỉ là món ăn ngon mà nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, phòng chống ung thư, tim mạch…

- Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa can xi trong cơ thể.

Dinh dưỡng và sinh hoạt được xem là hai yếu tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là thoái hóa đốt sống lưng. Đây là phương pháp đơn giản người bệnh có thể áp dụng ở mọi nơi, vừa để phòng bệnh, vừa bảo vệ sức khỏe của mình chính.

 dinh duong voi benh nhan thoai hoa cot song lung

Dinh dưỡng với bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Sử dụng thảo dược phòng bệnh thoái hóa đốt sống

Tại nước ta hiện nay, các thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên giúp cải thiện thoái hóa đốt sống đang rất phát triển và đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Ưu điểm của phương pháp sử dụng thảo dược này là an toàn cho cơ thể, đem lại hiệu quả cao. Thảo dược có hiệu quả trong việc giảm sưng, đau đã được nghiên cứu là: dầu vẹm xanh - vị thuốc chính. Dầu vẹm xanh là chế phẩm chiết xuất từ con sò vẹm xanh có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và các vitamin. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy: dầu vẹm xanh giúp giảm sưng đau, cứng khớp, phục hồi khả năng vận động tốt trên 70% và không gây tác dụng phụ.

Để tăng hiệu quả cũng như thuận tiện cho việc sử dụng, các nhà khoa học đã dùng dầu vẹm xanh kết hợp với những thảo dược khác như thiên niên kiện, nhũ hương,… bào chế thành dạng viên nén tiện dùng. Sản phẩm có tên Cốt Thoái Vương. Cốt Thoái Vương có hoạt tính sinh học cao, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa…

Để biết rõ hơn về tác dụng sản phẩm Cốt Thoái Vương, mời các bạn xem đoạn video chia sẻ GS-TS Nguyễn Văn Thông nguyên chủ nhiệm Khoa Thần kinh, bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chia sẻ của GS-TS Nguyễn Văn Thông

Ngọc Đông

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO