Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân đau lưng

Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân đau lưng

Đăng lúc: 31/05/2015 - 08:37

Bệnh nhân đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu những cơn đau dai dẳng và đứng trước nguy cơ tàn phế. Tuy nhiên, nếu điều trị tích cực kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học thì người bệnh có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp, cải thiện triệu chứng đau lưng, từ đó trở lại cuộc sống gần như bình thường.


Dinh dưỡng bệnh nhân đau lưng
 
Dinh dưỡng cho bệnh nhân đau lưng
Theo các chuyên gia, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm giảm tiến triển của bệnh và cải thiện triệu chứng đau, đau lưng, cứng khớp. Người bị thoái hóa khớp nên ăn thịt lợn, thịt gia cầm, thực phẩm giàu canxi; dùng các loại dầu chứa axit béo omega 3 (dầu đậu nành, dầu ôliu), sản phẩm bổ sung có chứa glucosamine, chondroitin … Về hoa quả, người bệnh nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái cây này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C có tác dụng kháng viêm; ăn trái bơ và đậu nành vì có chứa chất kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen - một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Mặt khác, người bị  thoái hóa khớp cần tránh dùng thực phẩm làm tăng mỡ máu, món ăn giàu purin và fructozơ cao (cá trích, thịt gia súc, gan, thịt lợn muối…), hạn chế đồ uống có chứa nhiều cồn, cai thuốc lá…
Bệnh nhân thoái hóa khớp thường phải chịu những cơn đau âm ỉ, tăng lên khi vận động và giảm lúc nghỉ ngơi. Bệnh tiến triển thầm lặng cho đến khi có mức độ tổn thương nhất định của sụn khớp thì mới xuất hiện các triệu chứng như: đau khớp, cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp,… gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là tàn phế.
Khi đã được chẩn đoán bị thoái hóa khớp,đau lưng tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ có hướng điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường được điều trị bằng cách dùng thuốc kết hợp với các biện pháp phục hồi chức năng. Trường hợp nặng, có thể tiêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc bổ sung dịch khớp, thậm chí là phẫu thuật.
Để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau và hạn chế tái phát, hiện nay, nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp đang có xu hướng lựa chọn những thuốc đắp ngoài nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ toàn thân khi sử dụng lâu dài và đem lại hiệu quả rõ rệt. Điển hình cho xu hướng này là thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Với thành phần chính là ô đầu Vân Nam có tác dụng giảm sưng đau khớp, kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như: gừng, huyết kiệt, nhũ hương, một dược, băng phiến, Cốt Thống Linh giúp giảm đau nhức khớp, cải thiện các triệu chứng của bệnh, điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.
Ngoài việc duy trì dùng Cốt Thống Linh, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống theo sự tư vấn của bác sĩ, kết hợp vận động thường xuyên để tăng sự dẻo dai cho khớp, làm chậm quá trình  thoái hóa khớp.
Hiệu quả của Cốt Thống Linh đã được khẳng định:
1. Nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Bạch Mai hoàn thành năm 2008 do BSCKII Cầm Thị Hương thực hiện trên bệnh nhân thoái hóa khớp đã cho thấy, nhóm sử dụng Cốt Thống Linh giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn nhóm dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid.
2. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thống Linh trong điều trị thoái hóa khớp tại bệnh viện Xanh-Pôn hoàn thành năm 2008 do BS Trần Thanh Luận thực hiện đã cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh, cải thiện vận động khớp tốt hơn nhóm đối chứng.

Nguồn: sưu tầm


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO